​​

​Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cập nhật một số thông tin sau:

1.     Về việc nhập cảnh Việt Nam của công dân Việt Nam

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, nhiều nước/vùng lãnh thổ đã tiến hành hạn chế hoặc đóng cửa các đường bay quốc tế, không cho quá cảnh (transit), khiến nhiều hành khách là công dân Việt Nam bị "kẹt" tại các sân bay quốc tế.

Trước tình hình đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy khuyến cáo công dân Việt Nam đặc biệt lưu ý hạn chế tối đa đi lại giữa các nước và về Việt Nam trong thời điểm hiện nay. Cần tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của cơ quan y tế Việt Nam và Na Uy. Thông tin chi tiết tại:

https://ncov.moh.gov.vn/

https://lanhsuvietnam.gov.vn/default.aspx

https://baoquocte.vn/chu-de/dich-virus-corona.topic

https://www.fhi.no/sv/smittsomme-sykdommer/corona/

Trong trường hợp thực sự cần thiết bắt buộc phải về Việt Nam,  cần thường xuyên kiểm tra, cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có). Trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết có thể bị phía nước ngoài từ chối cho quá cảnh hoặc xuất nhập cảnh.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định công dân Việt Nam được phép về nước mà không cần Giấy xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại. Công dân Việt Nam tại Na Uy thực sự cần thiết phải về nước có thể tải và in bản xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy và xuất trình cho hãng hàng không nếu yêu cầu để thuận tiện cho việc đi lại của mình.

Bản xác nhận của Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy:

No. 26.2020 - To Whom it may concern.pdf

2.     Về việc gia hạn cư trú cho công nhân nước ngoài tại Na Uy

Bộ Lao động và Xã hội Na Uy thông báo đang xem xét sửa đổi Quy chế nhập cư để gia hạn thời gian cư trú cho công nhân nước ngoài thời vụ đang làm việc trong các ngành nông nghiệp ở Na Uy để giảm nhẹ tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề trong ngành này. Thông tin chi tiết  tại:

https://www.regjeringen.no/en/aktuelt/forlengelse-av-oppholdstillatelse-for-utenlandske-arbeidere/id2694468/

 

​​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​