​​


                Các hoạt động ngoại giao kinh tế của Đại sứ quán trong thời gian gần đây 


        Triển khai công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, trong thời gian vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Nauy đã phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp trong nước và sở tại tổ chức một số hoạt động xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường, nắm bắt cơ hội đầu tư tại địa bàn Na Uy. 

         Những hoạt động này được tổ chức ngay sau khi đại dịch Covid-19 bị kiềm chế và từng bước đẩy lùi, góp phần thực hiện kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế đất nước sau thời gian dài kinh tế trong nước và toàn cầu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19.

             Trong tháng 7 vừa qua, theo đề nghị của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đại sứ quán đã tham gia hỗ trợ đoàn Tỉnh ủy và UBND tỉnh Ninh Bình thực hiện chương trình học tập, khảo sát thị trường Na Uy do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu với thành phần là lãnh đạo UBND, các sở, ngành và doanh nghiệp lớn của tỉnh. Tại cuộc làm việc ngày 25/7/2022 giữa đoàn và Đại sứ quán, Đại sứ Lê Hồng Lam đã thông báo tình hình phát triển kinh tế xã hội của Nauy, chia sẻ các thông tin về thị trường, cơ hội hợp tác giữa tỉnh Ninh Bình và các đối tác tiềm năng tại Na Uy. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đã bày tỏ vui mừng và cảm ơn sự đón tiếp nhiệt thành của Sứ quán, đồng thời cung cấp thông tin về kêu gọi đầu tư vào tỉnh Ninh Bình, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, chế biến nông sản và dịch vụ du lịch.


 ​                        tỉnh ủy nih bình.jpg

               Cuộc họp giữa Đại sứ quán và đoàn  Lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND Tỉnh Ninh Bình                  Nih bihh 2.jpg

                                                Đại sứ Lê Hồng Lam trao đổi với Lãnh đạo đoà​n

.Ngày 12/8/2022, trên cơ sở đề nghị của Bộ Công Thương, Đại sứ quán đã chủ trì, phối hợp với Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương và Thương vụ Việt Nam tại Bắc Âu tổ chức Tọa đàm xúc tiến thương mại - đầu tư Việt Nam - Nauy. Đây là hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư lớn nhất trong thời gian gần đây được Đại sứ quán tổ chức tại địa bàn. 

                          hội thảo doanh nghiệp.JPG

                                           ​Đại sứ Lê Hồng Lam đồng chủ tọa cuộc toạ đàm       

           Tham gia hội thảo có Đại sứ Lê Hồng Lam; các ông : Nguyễn Quang Hưng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình; Trần Phước Hiển, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi và Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Bộ Công Thương. Đại diện 22 doanh nghiệp từ nhiều địa phương trong cả nước, hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, thủy hải sản, chế biến thực phẩm, may mặc, giầy dép, cơ khí, xây dựng cùng tham dự Hội thảo. Về phía Na Uy, lãnh đạo Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Nauy (Innovation Norway), Tham tán thương mại Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội.., cùng đại diện 21 doanh nghiệp chuyển ngành năng lượng, xuất nhập khẩu thực phẩm, xây dựng, thủy sản, hàng tiêu dùng đã tham gia Tọa đàm.

                           hội thảo doanh nghiệp 2.JPG

                                             Các đại biểu Việt Nam và Nauy tại cuộc tọa đàm 

         Tại cuộc Tọa đàm, lãnh đạo các tỉnh Thái Bình và Quảng Ngãi đã giới thiệu với các doanh nghiệp Na Uy tiềm năng phát triển kinh tế, đầu tư tại địa phương mình. Ông Ole Henaes, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á và Trung Đông của Innovation Norway cũng cho biết, hiện có nhiều doanh nghiệp Na Uy quan tâm tìm hiểu thị trường Việt Nam, khẳng định Innovation Norway và Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam luôn sẵn sàng làm cầu nối và hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, nhất là trong những lĩnh vực Na Uy có thể mạnh. 

Trong phát biểu kết luận, Đại sứ Lê Hồng Lam cho rằng sau thời gian các hoạt động kinh tế và thương mại bị đình trệ và gián đoạn nghiêm trọng, cuộc Tọa đàm đã tạo một cơ hội quý báu để doanh nghiệp hai nước tiếp xúc trực tiếp, tìm hiểu khả năng đầu tư, hợp tác kinh doanh, thúc đẩy xuất nhập khẩu và đầu tư, nhằm hiện thực hóa tiềm năng còn rất lớn trong hợp tác kinh tế thương mại song phương. Đại sứ cũng nhấn mạnh rằng kết quả và hiệu quả của sự hợp tác phụ thuộc chủ yếu vào mong muốn và khả năng triển khai cụ thể của doanh nghiệp 2 nước, và Đại sứ quán luôn đồng hành và luôn sẵn sàng hỗ trợ các địa phương và doành nghiệp hai nước trong quá trình này.

        Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tập đoàn năng lượng Na Uy Equinor về năng lượng tái tạo, đoàn lãnh đạo và cán bộ của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam do ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc PVN đã có chuyến thăm làm việc tại Na Uy trong tháng 9 năm 2022.

                          equinor 1.jpg

                                    Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và tập đoàn Equinor 

    Tiền thân là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Nauy - Statoil, Equinor hiện là Tập đoàn năng lượng quốc tế lớn nhất Na Uy, có hoạt động tại 33 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Equinor hiện đang đẩy mạnh quá trình đa dạng hóa nguồn năng lượng và chuyển mạnh sang năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi. Equinor coi Việt Nam là một trong số ít thị trường có tiềm năng lớn về điện gió ngoài khơi ở khu vực châu Á - Thái bình dương, đã nhiều lần bày tỏ mong muốn tham gia hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam nhằm thực hiện các cam kết phát thải ròng bằng không vào năm 2050 của Việt Nam tại COP26 năm 2021.

                          bộ năng lượng.jpg

                        Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và đại diện Bộ Năng lượng và Dầu khí Nauy

Trong chương trình hoạt động tại Nauy, đoàn PVN đã có cuộc gặp với ông Anders Opedal, Tổng  Giám đốc Equinor, một số công trình điện gió ngoài khơi, cảng biển hậu cần cho các công trình này. Đại sứ Lê Hồng Lam và cán bộ Sứ quán đã tham gia hoạt động của đoàn tại Oslo, dự cuộc họp do Equinor tổ chức, giới thiệu về năng lực và kế hoạch phát triển điện gió ngoài khơi tại châu Á của tập đoàn, cuộc họp với Bộ Năng lượng và Dầu khí Na Uy, tìm hiểu về cơ chế chính sách khuyến khích phát triển điện gió và năng lượng sạch của chính phủ Na Uy. Tập đoàn PVN đã đánh giá cao sự tham dự và đồng hành của Đại sứ quán đối với các hoạt động của đoàn tại Na Uy nói riêng và quá trình hợp tác giữa PVN và Equinor nói chung./.

 

​​

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​