​​

Ngày 24/8/2017 tại Oslo, Đại sứ quán các nước ASEAN có trụ sở tại Na Uy (gồm In-đô-nê-xia, Mi-an-ma, Phi-líp-pin, Thái lan và Việt Nam) đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Lễ kỷ niệm có sự tham dự đông đảo của quan chức các cơ quan Chính phủ và Quốc hội, đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, phóng viên các cơ quan báo chí và truyền thông Na Uy, các Đại sứ trong Đoàn Ngoại giao tại Oslo.

                                         FullSizeRender (2).jpg


Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hồng Cường, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Oslo (ACO) đã phát biểu khai mạc, trong đó nêu bật những thành tựu to lớn của ASEAN trong chặng đường phát triển 5 thập kỷ qua, nhất là việc hình thành Cộng đồng ASEAN năm 2015; nhấn mạnh ASEAN ngày nay đã trở thành cộng đồng của cả 10 quốc gia Đông Nam Á cùng nhau chung sống trong hòa bình, hài hòa và thịnh vượng; là đối tác quan trọng của nhiều nước và tổ chức trên thế giới, trong đó có Na Uy là Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN từ năm 2015. Đại sứ khẳng định ASEAN là một trong những tổ chức khu vực thành công nhất trên thế giới, có vai trò trung tâm trong việc duy trì hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, tuy còn không ít hạn chế và thách thức nhưng sẽ tiếp tục thành công trong mục tiêu đề ra trong Tầm nhìn 2025 là xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh và gắn kết hơn, hoạt động theo luật lệ và lấy người dân làm trung tâm.

                                                  FullSizeRender (3).jpg

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy, bà Tone Skogen phát biểu chúc mừng thành công của ASEAN trong 50 năm qua cũng như những tiến triển quan trọng của quan hệ Na Uy - ASEAN trong những năm gần đây; nhấn mạnh ASEAN đã trở thành đối tác quan trọng của Na Uy tại Châu Á, vì Hiệp hội có nhiều tiềm năng phát triển và hợp tác; khẳng định Na Uy coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với ASEAN cả về song phương và đa phương, thể hiện qua nhiều nỗ lực cụ thể, trong đó đã cử Đại sứ riêng về ASEAN thường trú tại Jakarta, In-đô-nê-xia và đề xuất nhiều chương trình hợp tác. Bà Tone Skogen cũng đánh giá cao hoạt động của Ủy ban ASEAN tại Oslo trong việc quảng bá hình ảnh ASEAN cũng như thúc đẩy hợp tác Na Uy - ASEAN.

                                 DSC_0181.JPG


​Tại buổi lễ, những khách tham dự đã được thưởng thức các tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc và các món ăn truyền thống dân tộc của các nước ASEAN. 

                                    DSC_0188.JPG

Buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau cũng như nâng cao hình ảnh của ASEAN tại Na Uy./. ​


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​