HỎI ĐÁP DÀNH CHO CÔNG DÂN VIỆT NAM LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH BỆNH COVID-19

(cập nhật đến ngày 20/03/2020)

    Bộ những câu hỏi và trả lời (FAQs) dưới đây gồm: A. Thông tin và hướng dẫn chung về Coronavirus/Covid-19. B. Các thông tin và quy định của Việt Nam trong tình hình dịch bệnh Covid-19. C. Thông tin và khuyến cáo dành cho công dân, du học sinh Việt Nam đang cư trú tại Na Uy. D. Thông tin và các khuyến cáo, quy định của Na Uy:

     A. THÔNG TIN CHUNG VỀ CORONAVIRUS/COVID-19 và thông tin các quy định của chính phủ Na Uy

     1. Triệu chứng của Covid-19 khác với cúm như thế nào?

     Cả Covid-19 và cúm thông thường đều là những bệnh về đường hô hấp và lây lan qua tiếp xúc, những giọt nước nhỏ bắn ra từ đường hô hấp của người nhiễm bệnh (ví dụ như khi người bệnh ho, hắt hơi). Điểm khác là chủng coronavirus mới này gây sốt, ho khan và khó thở nhưng không gây sổ mũi hoặc hắt hơi – dấu hiệu thường xảy ra khi bị cúm.

     2. Đeo khẩu trang có giúp tránh được virus không?

     Tại Na Uy, Chính phủ không khuyến nghị đeo khẩu trang đối với người dân nói chung; chỉ đeo khi có dấu hiệu bị bệnh hoặc tiếp xúc với người bệnh, người khoẻ mạnh không nên sử dụng khi ở ngoài khu dịch vụ chăm sóc sức khoẻ.

     Tại Việt Nam, công dân Việt Nam và người nước ngoài phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người (như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng…). 

     3. Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa nào để tránh lây nhiễm coronavirus?

     - Không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng sở tại đã khuyến cáo, nếu không thật sự cần thiết.

       - Tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng chống dịch COVID-19 của cơ quan chức năng sở tại (ở trong nhà, hạn chế đi lại; tránh tiếp xúc, tụ tập nơi công cộng và chỗ đông người; vệ sinh y tế để tự phòng ngừa thông qua việc rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch khử trùng tay có chứa cồn; dùng khuỷu tay che miệng và mũi khi hắt hơi hoặc sử dụng khăn giấy/khăn ướt, sau đó vứt bỏ khăn giấy/khăn ướt; hạn chế tiếp xúc với động vật sống; duy trì chế độ ăn uống, tập luyện khoa học để tăng sức đề kháng; tự cách ly nếu có các biểu hiện bị nhiễm bệnh như ho, sốt, khó thở...; giữ khoảng cách tối thiểu 1,8m (6 feet) trong tiếp xúc với người xung quanh; không tiếp xúc với người có biểu hiện ốm như hắt hơi, ho, sốt…).

       - Nếu bạn đang cư trú tại các khu vực đã phát hiện trường hợp bị nhiễm bệnh, cần bình tĩnh, tránh hoang mang; thường xuyên theo dõi tin tức, kịp thời cập nhật tình hình và tuân thủ hướng dẫn, quy tắc phòng chống dịch của cơ quan chức năng sở tại qua các kênh thông tin chính thức; nên ở tại nhà, không di chuyển đến các địa điểm công cộng, đông người như sân bay, nhà ga, bến cảng... nếu không thực sự cần thiết.


     B. THÔNG TIN VÀ QUY ĐỊNH CỦA VIỆT NAM TRONG TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 (cập nhật đến ngày 20/3/2020).

       1. Tôi muốn biết thông tin cập nhật về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam, nên xem tại đâu?

- Bạn có thể theo dõi số liệu cập nhật về diễn biến tình hình dịch (số các trường hợp lây nhiễm, số người tử vong) tại các nước và tại Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng của nước ngoài, các trang web chính thống của Việt Nam, hoặc tại các trang web sau:

https://ncov.moh.gov.vn/

https://lanhsuvietnam.gov.vn/default.aspx

https://baoquocte.vn/chu-de/dich-virus-corona.topic

      2. Tôi là công dân Việt Nam đang cư trú tại Na Uy, muốn về Việt Nam tại thời điểm này; tôi có được nhập cảnh vào Việt Nam không?

      Công dân Việt Nam có hộ chiếu Việt Nam còn hạn được phép được nhập cảnh Việt Nam. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, bạn cần lưu ý các quy định liên quan đến nhập cảnh Việt Nam trong bối cảnh hiện nay; cụ thể:

      - Các trường hợp nhập cảnh Việt Nam phải qua kiểm tra y tế và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cách ly y tế phù hợp quy định hiện hành của Việt Nam.

      - Ngoài các trường hợp nhập cảnh được cách ly tập trung hiện nay, Việt Nam sẽ thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh đến từ tất cả các nước, trong đó có Na Uy.

      - Bạn cần thường xuyên kiểm tra cập nhật quy định của các hãng hàng không, đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để có thể thực hiện chuyến bay (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe, Giấy xác nhận âm tính với virus Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp, nếu có).

       3. Những trường hợp nào bị giới hạn nhập cảnh vào Việt Nam trong thời điểm hiện nay? 

         Nhằm ngăn chặn, kiềm chế sự lây lan dịch bệnh COVID-19, từ ngày 18/3/2020 Chính phủ Việt Nam đã quyết định:

        - Tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong vòng 30 ngày, kể từ 00h00 ngày 18 tháng 3 năm 2020.

         - Từ 00h00 ngày 18/3/2020, người nhập cảnh Việt Nam theo diện miễn thị thực/ Giấy miễn thị thực (chưa bị đình chỉ hiệu lực theo các thông báo trước đây)/thị thực được cấp cho một số trường hợp đặc biệt (như chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao) phải có Giấy xác nhận âm tính với virus COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và Giấy này phải được Việt Nam chấp thuận. 

          - Các biện pháp nêu trên KHÔNG áp dụng đối với người nước ngoài nhập cảnh Việt  Nam với mục đích ngoại giao, công vụ.

      4. Hiện tại khách nên về Việt Nam theo các đường bay nào để được nhập cảnh Việt Nam bình thường, không bị cách ly?

         - Từ ngày 18/3/2020, TẤT CẢ các trường hợp nhập cảnh Việt Nam (người nước ngoài hay công dân Việt Nam) đều phải qua kiểm tra y tế và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cách ly y tế phù hợp quy định hiện hành của Việt Nam. Hiện tại, Việt Nam dự kiến thực hiện việc cách ly tập trung đối với người nhập cảnh đến từ tất cả các nước.

      - Khách cần thường xuyên kiểm tra cập nhật quy định của các hãng hàng không, đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để có thể thực hiện chuyến bay (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe, Giấy xác nhận âm tính với virus COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp, nếu có).

         -  Trong một số trường hợp đặc biệt, người nhập cảnh Việt Nam theo diện miễn thị thực hoặc có Giấy miễn thị thực (lưu ý: từ ngày 21/3/2020, Việt Nam tạm dừng hiệu lực TẤT CẢ các loại giấy miễn thị thực), hoặc các đối tượng như chuyên gia, quản lý doanh nghiệp, lao động có tay nghề cao thì phải có Giấy xác nhận âm tính với virus COVID-19 do cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại cấp và Giấy này phải được Việt Nam chấp thuận. Các trường hợp này có thể không thuộc diện phải cách ly tập trung, nhưng sẽ được yêu cầu thực hiện việc cách ly, giám sát y tế tại gia đình, nơi lưu trú, hoặc giám sát theo nhóm đối tượng.

          - Khách cần chủ động theo dõi các thông tin cập nhật thường xuyên trên trang web của Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy và các phương tiện thông tin đại chúng khác liên quan đến các quy định xuất, nhập cảnh của Việt Nam trên cơ sở diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại các nước và Việt Nam để có kế hoạch đi lại phù hợp cho bản thân trong thời điểm hiện nay.

         5. Khai báo y tế tại cửa khẩu là gì? Tôi có nên mang theo hồ sơ, giấy khám sức khỏe do bác sỹ mới cấp khi nhập cảnh Việt Nam hay không?

      - Từ ngày 07/3/2020, áp dụng bắt buộc khai y tế đối với tất cả khách nước ngoài và người Việt Nam nhập cảnh vào Việt Nam. Tờ khai y tế được khuyến khích khai online qua ứng dụng điện thoại tại địa chỉ suckhoetoandan.vn/khaiyte, sau đó quét mã QR khi khách đến cửa khẩu nhập cảnh tại Việt Nam. Khách chưa khai online sẽ khai tại cửa khẩu khi nhập cảnh.

        - Những người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch cần thường xuyên kiểm tra cập nhật quy định của các hãng hàng không, đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để có thể thực hiện chuyến bay (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe, hoặc Giấy xác nhận âm tính với virus Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp, nếu có).

      6. Việt Nam có quy định bắt buộc hay khuyến cáo gì đối với việc đeo khẩu trang hay không?

     - Từ ngày 16/3/2020, tất cả hành khách trên các chuyến bay đến và đi từ Việt Nam phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay và khi thực hiện thủ nhập cảnh/xuất cảnh tại sân bay, nhà ga, bến tàu; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng có tập trung đông người (như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, các phương tiện giao thông công cộng...).

      7. Quy định về cách ly tập trung là như thế nào?

- Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm COVID-19, Việt Nam thực hiện việc cách ly tất cả các trường hợp có tiếp xúc với người đã bị nhiễm bệnh. Nếu bạn có tiếp xúc dưới bất kỳ hình thức nào (đi chung chuyến bay, các phương tiện giao thông công cộng, ở chung khách sạn, tiếp xúc trực tiếp...) với người đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19, bạn có thể sẽ được yêu cầu thực hiện xét nghiệm và bị cách ly trong vòng 14 ngày.

       - Có các mức độ cách ly như sau:

Tự cách ly tại nhà hoặc tại địa điểm cư trú, có nhân viên y tế đến kiểm tra định kỳ;

Cách ly tại cơ sở y tế đối với những trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh, các trường hợp đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19, và các trường hợp có tiếp xúc gần với những người này.

Cách ly tại địa điểm cách ly tập trung dành cho những người đến từ/đi qua vùng có dịch.

+  Cách ly phong tỏa khu vực dân cư/cộng đồng nơi có số lượng lớn các trường hợp đã bị nhiễm bệnh/tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh.

 

8. Tôi có phải trả chi phí cách ly, chi phí xét nghiệm và điều trị tại Việt Nam nếu bị nhiễm bệnh hay không?

- Chính phủ Việt Nam chi trả các chi phí liên quan đến việc cách ly, xét nghiệm và điều trị đối với các trường hợp công dân Việt Nam trong diện cách ly, nghi nhiễm/có kết quả dương tính với COVID 19 không có bảo hiểm y tế. Quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí điều trị đối với người nhiễm COVID-19 có bảo hiểm y tế.

- Đối với công dân nước ngoài tại Việt Nam, Chính phủ chi trả các chi phí cho việc cách ly và xét nghiệm, thực hiện thu phí điều trị theo quy định.

9. Trong trường hợp khẩn cấp, tôi không thể đặt được chuyến bay hoặc hết hạn visa, tôi bắt buộc phải về Việt Nam, tôi phải làm gì?

Trong trường hợp thật sự cần thiết phải trờ về Việt Nam, đề nghị công dân đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy và gửi hồ sơ kèm theo vào địa chỉ email: vietnamnorway@gmail.com để Đại sứ quán hỗ trợ tiếp nhận thông tin đăng ký gửi về nước để chính phủ Việt Nam xem xét, có phương án phối hợp bố trí hàng không, thu xếp chỗ cách ly tại Việt Nam, phù hợp với khả năng đáp ứng trong nước:

- Đơn đăng ký (xin gửi kèm theo)

- Photocopy Hộ chiếu Việt Nam

- Photocopy giấy tờ cư trú hợp pháp tại Na Uy

- Photocopy vé máy bay về Việt Nam

Chi tiết tại:

https://vnembassy-oslo.mofa.gov.vn/vi-vn/News/EmbassyNews/Trang/V%E1%BB%80-VI%E1%BB%86C-C%C3%94NG-D%C3%82N-VI%E1%BB%86T-NAM-C%C3%93-NGUY%E1%BB%86N-V%E1%BB%8CNG-TR%E1%BB%9E-V%E1%BB%80-VI%E1%BB%86T-NAM.aspx

 

C. THÔNG TIN VÀ KHUYẾN CÁO DÀNH CHO CÔNG DÂN, DU HỌC SINH VIỆT NAM CƯ TRÚ TẠI NA UY

1. Tôi có nên về Việt Nam vào thời điểm hiện nay? 

​- Trong tình hình hiện nay, nên cân nhắc việc di chuyển bằng máy bay, do nguy cơ nhiễm bệnh cao khi tới các địa điểm tập trung đông người như sân bay, bến xe, nhà ga, di chuyển bằng phương tiện công cộng, hành trình bay dài, tiếp xúc gần với nhiều người không rõ về tình trạng sức khoẻ. Ngoài ra, phải chú ý đến khả năng các hãng hàng không hoãn, hủy chuyến.

2. Tôi là du học sinh đang học tại Na Uy. Hiện tại nhà trường đã đề nghị tôi rời khỏi ký túc xá, tự tìm chỗ ở và học trực tuyến. Tôi nên làm thế nào? Nếu về Việt Nam tôi có bị cách ly hay không? Nếu bị cách ly thì cách ly tập trung hay tại nhà?

- Bạn nên trao đổi thêm với nhà trường về khả năng tiếp tục cho sinh viên ở lại ký túc xá đối với các trường hợp không thể tìm được chỗ ở tạm thời bên ngoài hoặc không thể về nước, hoặc nếu việc về nước có thể ảnh hưởng đến việc duy trì trạng thái thị thực du học sinh của bạn, hoặc việc gia hạn, xin lại thị thực để quay lại Na Uy sau này...

 

 - Nếu bạn cư trú tại các khu vực đã phát hiện trường hợp bị nhiễm bệnh, cần bình tĩnh, tránh hoang mang; thường xuyên theo dõi tin tức, kịp thời cập nhật tình hình và tuân thủ hướng dẫn, quy tắc phòng chống dịch của cơ quan chức năng sở tại qua các kênh thông tin chính thức; nên ở tại nhà, không đến các địa điểm công cộng, đông người như sân bay, nhà ga, bến cảng... nếu không thực sự cần thiết; cần chủ động cập nhật các thông tin từ nhà trường để kịp thời theo dõi diễn biến tình hình và đề nghị được hỗ trợ kịp thời khi cần thiết.

- Bạn cần thực hiện các khuyến cáo của nhà trường, các cơ quan chính quyền sở tại liên quan đến các biện pháp tự phòng tránh khả năng bị lây nhiễm virus corona (không đến các khu vực đang có dịch và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch; nên ở trong nhà tại địa điểm đang cư trú; hạn chế đi lại; tránh tiếp xúc, tụ tập nơi công cộng và chỗ đông người; vệ sinh y tế để tự phòng ngừa; tăng cường sức đề kháng của bản thân; không tiếp xúc với người có biểu hiện ốm; tự cách ly nếu có biểu hiện bị nhiễm bệnh đồng thời liên hệ nhà trường và cơ sở y tế gần nhất để được nhận các hướng dẫn kịp thời liên quan đến việc kiểm tra, khám và điều trị bệnh…).

- Trong tình hình hiện nay, để tránh rủi ro nhiễm bệnh khi di chuyển bằng máy bay, chúng tôi khuyến cáo du học sinh Việt Nam nên ở lại nước sở tại.

- Nếu bạn nhất thiết phải về Việt Nam trong thời điểm hiện tại, bạn cần lưu ý tất cả các trường hợp nhập cảnh Việt Nam (người nước ngoài hay công dân Việt Nam) đều phải qua kiểm tra y tế và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, cách ly y tế phù hợp quy định hiện hành của Việt Nam.

3. Nếu bắt buộc phải di chuyển bằng máy bay, tôi nên chuẩn bị gì để tránh lây nhiễm? 

 • ​​Hạn chế ăn uống trên máy bay, chuẩn bị đồ ăn lương khô, uống sữa ấm (nếu quy định của hàng không KHÔNG cho phép mang chất lỏng lên máy bay, có thể mang sữa bột để pha với nước ấm trên máy bay), vitamin tổng hợp trước khi lên máy bay. 
 • Hạn chế đi vệ sinh trên máy bay và nơi công cộng. 
 • Xịt khử khuẩn quanh người, kể cả giầy, đế giầy, túi xách, đồ đạc mang theo người.
 • Bịt lỗ tai bằng bông thấm nước sát khuẩn.
 • Thường xuyên đeo khẩu trang, nên đeo loại khẩu trang kín hoặc đeo cùng lúc 02 khẩu trang (khẩu trang vải ở trong, khẩu trang y tế ở ngoài). 
 • Xúc nước sát khuẩn thường xuyên, lấy khăn sát khuẩn lau bên ngoài vùng mặt đã đeo kính và khẩu trang. 

   

  4. Tôi cần liên hệ, báo tin cho ai trong trường hợp khẩn cấp?

  - Trong các trường hợp khẩn cấp, bạn cần kịp thời liên hệ các cơ quan chức năng sở tại (cơ sở y tế gần nhất, cảnh sát địa phương...), Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy theo số điện thoại: (+47) 93202629 hoặc (+47) 22 20 33 00; và người thân trong trường hợp khẩn cấp hoặc đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài (+84) 981.84.84.84 để được trợ giúp, tư vấn.

  - Hoặc bạn có thể liên hệ các hội thanh niên, sinh viên, các tổ chức dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc tại Na Uy gần nơi cư trú. 

   Về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, lưu học sinh có thể liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo, địa chỉ số 35 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại (+84) 24. 3869.5144 hoặc (+84) 365.12.74.07, email: htqt@moet.gov.vn để được trợ giúp.

 

          D. THÔNG TIN, QUY ĐỊNH VÀ KHUYẾN CÁO CỦA CHÍNH PHỦ NA UY 

       Chi tiết tại https://www.udi.no/en/about-the-corona-situation/questions-and-answers-regarding-the-corona-situation-i-norway/#link-18032; trong đó đáng chú ý:


      1. Tôi muốn biết thông tin cập nhật về tình hình tại Na Uy, nên xem tại đâu?

     Các trang web chính thức của Na Uy liên quan đến dịch bệnh Covid-19:

  Trang web của Cục Di trú Na Uy: https://www.udi.no/en/about-the-corona-situation/questions-and-answers-regarding-the-corona-situation-i-norway/

  Trang web của Bộ Ngoại giao Na Uy: https://www.regjeringen.no/en/aktuelt/stricter-border-controls-being-introduced/id2693624/

      2. Nếu tôi cảm thấy nghi ngờ mình có khả năng nhiễm dịch bệnh Covid-19, tôi phải làm gì?

      Theo hướng dẫn của chính phủ Na Uy nếu có các triệu chứng nghiêm trọng (dấu hiệu sốt, ho, khó thở), bạn phải liên hệ với bác sĩ của bạn qua điện thoại. Nếu bạn không thể đến gặp bác sỹ, hãy gọi cho phòng khám ngoài giờ khẩn cấp (116 117)

       3. Tôi đang ở Na Uy bằng visa du lịch và tôi đang bị cách ly. Tôi có thể ở lại và dành phần còn lại của thời hạn visa khi tôi không còn cách ly hay tôi phải về nhà?

      Nếu bạn đã được cách ly và không có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào, bạn có thể tiếp tục ở Na Uy trong thời gian visa của bạn còn hiệu lực.

       4. Thời gian miễn thị thực của tôi đã hết hạn hoặc sắp hết hạn, nhưng tôi không thể về nước. Tôi nên làm gì?​

      Bạn phải cố gắng rời khỏi Na Uy sớm, tuy nhiên trong thời điểm dịch bệnh đang tăng, bạn có thể sẽ không bị phạt. Bạn cũng không cần thông báo cho UDI hoặc cảnh sát rằng bạn sẽ không thể rời khỏi Na Uy trước khi visa hết hạn.         

         4. ​Visa của tôi đã hết hạn, nhưng tôi không thể về nhà. Tôi nên làm gì?

       Bạn phải cố gắng rời khỏi Na Uy sớm, tuy nhiiên trong thời điểm dịch bệnh đang tăng, bạn có thể sẽ không bị phạt. Bạn cũng không cần thông báo cho UDI hoặc cảnh sát rằng bạn sẽ không thể rời khỏi Na Uy trước khi visa hết hạn.

            5. Giấy phép cư trú của tôi đã hết hạn hoặc sẽ hết hạn sớm, nhưng tôi sẽ không được phép về nhà. Tôi nên làm gì?

         Bạn phải cố gắng rời khỏi Na Uy sớm, tuy nhiiên trong thời điểm dịch bệnh đang tăng, bạn có thể sẽ không bị phạt. Bạn cũng không cần thông báo cho UDI hoặc cảnh sát rằng bạn sẽ không thể rời khỏi Na Uy trước khi visa hết hạn. Bạn phải kiểm tra xem lịch trình máy bay của bạn có khởi hành đúng theo theo lịch trình hay không. Nếu máy bay của bạn bị hủy, bạn phải cố gắng đặt một chuyến bay mới sớm.

 

 

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​