​​Ngày 10/8/2017, tại Oslo, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam do Thứ trưởng Vũ Văn Tám dẫn đầu đã làm việc với Thứ trưởng của Bộ Công nghiệp, Thương mại và Thủy Sản Na Uy Roy Angelvik nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy trong ngành thủy hải sản. 

                              anh thu truong vu van tam.JPG

Thứ trưởng Roy Angelvik đã chia sẻ thông tin về phát triển ngành công nghiệp nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản Na Uy; đánh giá cao tiềm năng phát riển của ngành thủy hải sản Việt Nam và khẳng định các doanh nghiệp Na Uy quan tâm và sẽ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam; đề nghị hai bên tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm và thúc đẩy thương mại giữa hai nước trong trong thời gian tới.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám chia sẻ thông tin cơ bản về chiến lược và ưu tiên phát triển nghề cá của Việt Nam; đánh giá cao những hỗ trợ của Na Uy đối với Việt Nam trong phát triển ngành nuôi trồng thủy hải sản trong thời gian qua, nhất là hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đề nghị hai bên tăng cường hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực Na Uy có thế mạnh như hợp tác khoa học kỹ thuật, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, quản lý nguồn lợi thủy hải sản bền vững, chia sẻ công nghệ chế biến và xử lý môi trường, chất thải, vác-xin cho cá...

Cùng ngày, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng gặp gỡ và trao đổi ý kiến với các doanh nghiệp hàng đầu Na Uy trong lĩnh vực nghề cá hiện đang quan tâm và đầu tư vào thị trường Việt Nam như Nor-Fishing Foundation, Pharmaq, Oxyl-Clean AS, CodeIT, Carisma, Agnar Lyng.... Các doanh nghiệp đều khẳng định Việt Nam là thị trường rất tiềm năng, mong muốn đầu tư và phát triển Việt Nam trở thành trung tâm cung cấp dịch vụ công nghiệp thủy hải sản của khu vực ASEAN và châu Á; đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi các doanh nghiệp Na Uy vào đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Ngoài ra, Đoàn công tác cũng đi thăm một số địa phương, khảo sát thực tế và gặp gỡ doanh nghiệp, dự Triển lãm... tại Tromso.

Nhân dịp này, Đoàn cũng đến thăm, làm việc với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy./.   

 


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​